Categories
TIN TỨC

Singapore là mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển logistics của Việt Nam

Các đại biểu tham dự tọa đàm “Việt Nam - Singapore: Logistics, Thương mại và Kết nối” tại Singapore ngày 5/4.
Các đại biểu tham dự tọa đàm “Việt Nam – Singapore: Logistics, Thương mại và Kết nối” tại Singapore ngày 5/4
Trong khối ASEAN, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore đạt 9,1 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm 2021.

Đây là thông tin được ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đưa ra tại tọa đàm “Việt Nam – Singapore: Logistics, Thương mại và Kết nối” được tổ chức tại Singapore ngày 5/4. Sự kiện được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Phòng Thương mại và Công nghiệp người Hoa tại Singapore (SCCCI) và Hiệp hội Logistics Singapore (SLA) đồng chủ trì.

Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi các nước ASEAN, trong đó có Singapore, là một trong những mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển logistics của Việt Nam. Với hệ thống cảng biển lớn và hiện đại bậc nhất thế giới, Singapore luôn nằm trong top những quốc gia phát triển hàng đầu về logistics. Chỉ số hiệu quả logistics (theo công bố của Ngân hàng Thế giới) của nước này xếp thứ 7/160 quốc gia, đồng thời sở hữu hệ thống cảng biển lớn và hiện đại bậc nhất thế giới.

Trong khi đó, Việt Nam hiện có trên 30.000 doanh nghiệp trong các lĩnh vực vận tải, kho bãi, giao nhận, chuyển phát… Chính phủ Việt Nam xác định logistics là ngành dịch vụ quan trọng, đóng vai trò kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Vì thế, ngành logistics luôn được Việt Nam quan tâm và chú trọng.

Chỉ số hoạt động logistics của Việt Nam đứng thứ 3/10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, và đứng thứ 39/160 trên toàn cầu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp logistics Việt Nam vẫn còn nhỏ, cung cấp các dịch vụ chưa có giá trị gia tăng cao. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn học hỏi và tìm kiếm cơ hội hợp tác với quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực logistics là Singapore.

Cũng theo ông Trần Thanh Hải, tọa đàm được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường cơ hội hợp tác và kết nối doanh nghiệp logistics, sản xuất, thương mại Việt Nam – Singapore. Đây là một nội dung hết sức thiết thực đối với quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước, khi nền kinh tế của cả hai nước đã tham gia hội nhập sâu hơn, rộng hơn vào nền kinh tế thế giới.

Singapore là mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển logistics của Việt Nam ảnh 1

“Qua buổi Tọa đàm này, doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội tương tác, cùng thảo luận những những tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia; những xu hướng phát triển của logistics cũng như tình hình, bối cảnh môi trường kinh doanh sắp tới. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh, xây dựng chiến lược của doanh nghiệp nhằm mục tiêu hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững. Sự kiện cũng là cơ hội để doanh nghiệp logistics và doanh nghiệp sản xuất, thương mại được kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, ký kết hợp đồng”.Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)

Những năm qua, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore luôn phát triển tích cực. Đặc biệt, năm 2023 mang nhiều ý nghĩa với việc hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau, Việt Nam và Singapore đang thúc đẩy thực thi các hiệp định thương mại mà hai bên cùng tham gia nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương. Cùng là thành viên của ASEAN và cùng tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do như CPTPP, RCEP, Việt Nam và Singapore nỗ lực khai thác hiệu quả những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế mỗi nước, cũng như của khu vực sau đại dịch.

Tọa đàm là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ Công Thương nhằm tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, giới thiệu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực logistics giữa Việt Nam và Singapore, diễn ra từ ngày 2-9/4/2023. Hoạt động này được tổ chức nhằm triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm được giao tại Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn công tác do Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức, với sự tham gia của khoảng 35 đại diện đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics.