Categories
TIN TỨC

NHỮNG AI ĐƯỢC TIÊM LÔ VACCINE NGỪA COVID-19 ĐẦU TIÊN NHẬP VỀ VIỆT NAM?

Vì sao Việt Nam chọn nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và cơ chế phân bổ thế nào khi hơn 4,8 triệu liều vaccine đầu tiên về Việt Nam?

Sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân

Cuối tháng 2, những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ về đến Việt Nam. Cơ chế phân bổ vaccine đảm bảo công bằng cho các nước nghèo liệu có gặp trở ngại?

Hiện Bộ Y tế đã sẵn sàng tiếp nhận hơn 4,8 triệu liều vaccine viện trợ từ cơ chế tiếp cận toàn cầu. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nhận được viện trợ. Dự kiến, sẽ có khoảng 5 triệu người, trong đó có những người ở tuyến đầu chống dịch sẽ được tiêm mũi đầu tiên. AstraZeneca là vaccine được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận sử dụng khẩn cấp. Quyết định này sẽ bật đèn xanh cho việc phân phối vaccine COVID-19 của AstraZeneca tới các quốc gia có thu nhập thấp thông qua cơ chế COVAX.

PGS.TS Lê Văn Truyền – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi xem xét ý kiến thẩm định của chuyên gia, cũng như sau khi 12 thành viên hội đồng thảo luận trong cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ, Hội đồng tư vấn đã nhất trí biểu quyết thống nhất trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt cấp phép cho vaccine AZD1222 của AstraZeneca do nhu cầu cấp bách phòng chống COVID-19 ở Việt Nam.

“Vaccine này có thuận lợi là yêu cầu về bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, tức là có thể bảo quản trong tủ lạnh, khác với nhiều vaccine khác là phải bảo quản ở nhiệt độ -80 độ C – điều khó có thể đảm bảo ở nhiều quốc gia khi tổ chức tiêm vaccine trên diện rộng. AstraZeneca đã có cơ sở sản xuất ở Anh, Italy và Đức. Gần đây, AstraZeneca đã chuyển giao công nghệ, hợp tác với Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc. AstraZeneca cũng đã tham gia chương trình COVAX do WHO đề xướng”, ông Truyền lý giải vì sao Việt Nam chọn AstraZeneca.

 Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam? - Ảnh 1.

Ông Truyền cho biết thêm: “Đơn vị nhập khẩu và phân phối vaccine ngừa COVID-19 có thể là một doanh nghiệp nhưng phải có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính vì nhập với số lượng khá lớn. Ngoài ra, đơn vị này cần có kho đạt tiêu chuẩn mà nhà sản xuất yêu cầu, có năng lực phân phối cho Nhà nước, Bộ Y tế, tổ chức tiêm vaccine hỗ trợ cho hệ thống của Nhà nước.

Về đối tượng được tiêm lô vaccine đầu tiên, Ủy ban quốc gia phòng chống COVID sẽ có đề xuất ưu tiên cho đối tượng nào trước. Theo tôi, chi phí tiêm cho các đối tượng ưu tiên lấy từ ngân sách Nha nước”.

Trong nước hiện có 2 loại vaccine ngừa COVID-19 là NanoCovax và Covivax. Trong tháng 3, Covivac thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 còn NanoCovax thử nghiệm ở giải đoạn 2. Trước đó, NanoCovax đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và được đánh giá an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có hiệu quả đối với virus SARS-CoV-2.

 

Nguồn: cafef.vn